thống kê world cup

3 điều cấm kỵ khi lì xì dịp đầu năm mới để cả nhà đều vui, trọn vẹn ý nghĩa

Lam Anh, Theo Theo Phụ Nữ Số 17:30 07/02/2024

Trong văn hóa của nhiều quốc gia châu Á, lì xì hay tặng tiền mừng tuổi trong dịp đầu năm mới là một phong tục truyền thống.

Khi không khí Tết Nguyên Đán lan tỏa khắp mọi nẻo đường, lì xì không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là cách thể hiện tâm ý muốn chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý không thể bỏ qua để việc lì xì trở nên ý nghĩa hơn, mang lại niềm vui và may mắn cho người nhận lẫn người cho. Hãy cùng điểm qua một số điều cần nhớ khi chuẩn bị và trao tặng lì xì đầu năm mới.

3 điều cấm kỵ khi lì xì dịp đầu năm mới để cả nhà đều vui, trọn vẹn ý nghĩa - Ảnh 1.

Lì xì dịp đầu năm mới mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. (Ảnh minh họa)

Những phong bao lì xì được trao đi nên có cùng kích thước, giá trị

Với những gia đình đông người, khi phát phong bao lì xì, người lớn tuổi nên tránh thể hiện sự ưu ái với những đứa trẻ để chúng không có cảm giác bị đối xử khác biệt.

Trước hết, chúng ta cần làm rõ ý nghĩa của lì xì. Tiền lì xì không chỉ đơn thuần là tiền mà còn thể hiện sự chúc phúc, chăm sóc con cái của người lớn tuổi. Dù có cho con bao nhiêu tiền Tết thì chúng ta cũng nên chú ý đến giá trị của phước lành này, để mỗi đứa con đều cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ trên cơ sở bình đẳng, công bằng.

Theo đó, chúng ta nên để số tiền trong từng chiếc lì xì ngang nhau về mặt giá trị. Bằng cách này, ngay cả khi trẻ so sánh với nhau ở nơi riêng tư, chúng cũng sẽ không cảm thấy bị đối xử khác biệt, điều này sẽ khiến trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà người lớn dành cho mình là công bằng, đặc biệt ở nhiều vùng nông thôn, con trai càng được ưu tiên hơn con gái.

Nên tặng phong bì đỏ năm mới cho những ai?

Trong văn hóa của người Việt, việc kính trọng người lớn tuổi là những giá trị phải được coi trọng và gìn giữ, lưu truyền. Là một phong tục truyền thống của lễ hội mùa xuân, lì xì thường là món quà được người lớn tuổi tặng cho thế hệ sau, mang ý nghĩa ban phước lành và may mắn cho thế hệ trẻ trong năm mới.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không quan tâm hay tặng quà cho những người có vị trí lớn hơn nhưng nhỏ tuổi hơn. Ngược lại, chúng ta có thể tặng chúng những món quà phù hợp khác như sách, đồ chơi,… để bày tỏ sự quan tâm, chúc phúc của chúng ta dành cho chúng.

Nhìn chung, dịp đầu xuân năm mới, nếu có thể thì hãy cứ lì xì mọi người như một lời gửi trao may mắn.

3 điều cấm kỵ khi lì xì dịp đầu năm mới để cả nhà đều vui, trọn vẹn ý nghĩa - Ảnh 2.

Những phong bao lì xì màu đỏ không chỉ tượng trưng cho tiền bạc mà quan trọng hơn, chúng tượng trưng cho sự chúc phúc và sự quan tâm của mọi người dành cho nhau. (Ảnh minh họa)

Tiền giấy không được gấp lại và phong bao lì xì cũng không được dán kín

Khi gói phong bao lì xì màu đỏ, mọi người phải nhớ: Tiền phải được đặt phẳng, tuyệt đối không gấp mép, nhàu nhĩ!

Người ta cho rằng, việc gấp tiền trong phong bì màu đỏ có nghĩa là vận may trong năm tới sẽ không suôn sẻ, ngoài ra việc niêm phong phong bao màu đỏ cũng cần phải để ý. Bạn có thể dùng mép phong bì màu đỏ để ấn nó xuống nhưng không được dán kín bằng băng dính. Điều này có nghĩa là túi bị niêm phong và không có tiền nào có thể vào túi trong năm tới.

Phong bao lì xì màu đỏ không chỉ là cách tặng quà mà còn mang ý nghĩa mang đến sự ấm áp, phước lành. Vì vậy, chúng ta nên đặc biệt chú ý khi gói phong bao lì xì và cố gắng làm cho nó trở nên thật đẹp, tinh tế để có thể bày tỏ sự quan tâm và chúc phúc cho nhau tốt hơn.

Ngoài phong bao đựng tiền mặt màu đỏ truyền thống, còn có phong bao lì xì điện tử. Mặc dù hình thức đã thay đổi nhưng những lời chúc phúc và ý nghĩa được truyền tải vẫn như cũ. Khi gửi phong bao lì xì điện tử, chúng ta cũng có thể học hỏi những mẹo nhỏ của phong bao lì xì truyền thống như bỏ những lời chúc phúc hoặc những biểu tượng cảm xúc mang ý nghĩa giàu có để người nhận có thể cảm nhận được sự chân thành và quan tâm của chúng ta.

Gói phong bao màu đỏ không chỉ là một loại nghi thức mà còn là biểu hiện của việc kế thừa và phát huy văn hóa truyền thống lâu đời. Thông qua hành động đơn giản này, chúng ta không chỉ có thể truyền đạt những lời chúc phúc mà quan trọng hơn là trao đi tình yêu thương, sự ấm áp. Chúng ta hãy gói từng chiếc phong bì đỏ bằng trái tim mình, để vận may cuốn vào, hơi ấm được lan tỏa trong trái tim mỗi chúng ta.

Vậy ngoài 3 lưu ý trên, khi tặng phong bao lì xì chúng ta còn cần chú ý điều gì nữa?

- Thứ nhất:

Việc gửi lì xì theo số chẵn không chỉ tượng trưng cho tình cảm của chúng ta mà còn mang đến những lời chúc tốt lành.

Khi chọn giá trị cho từng chiếc phong bao lì xì, chúng ta có thể quyết định tùy theo tình hình tài chính của bản thân và mối quan hệ với thế hệ trẻ. Tùy theo mối quan hệ, hoàn cảnh mà lựa chọn nhưng hãy lưu ý chọn số chẵn để mang ý nghĩa tròn đầy.

3 điều cấm kỵ khi lì xì dịp đầu năm mới để cả nhà đều vui, trọn vẹn ý nghĩa - Ảnh 3.

Của cho không bằng cách cho, hãy để ý thật kĩ mỗi khi lì xì nhé! (Ảnh minh họa)

- Thứ 2:

Chú ý sử dụng tiền mới, không hư hỏng, cũ …

Vậy tại sao phải sử dụng tiền mới?

Trước hết, những tờ tiền mới có thể mang đến cho mọi người một cảm giác hoàn toàn mới, tạo thêm không khí lễ hội và cát tường. So với những tờ tiền cũ hoặc bị hư hỏng, những tờ tiền mới tượng trưng cho một năm mới và một khởi đầu mới.

Thứ hai, sử dụng tiền giấy mới còn là tôn trọng thế hệ trẻ. Những phong bao lì xì màu đỏ không chỉ tượng trưng cho tiền bạc mà quan trọng hơn, chúng tượng trưng cho sự chúc phúc và sự quan tâm của người lớn tuổi dành cho những người trẻ tuổi. Việc lựa chọn những tờ tiền mới là thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của chúng ta đối với thế hệ trẻ, mong rằng trong năm mới các em sẽ tràn đầy hy vọng và cơ hội mới.

Tất nhiên, việc lựa chọn tờ tiền mới cũng là cách để lại kỷ niệm đẹp cho thế hệ trẻ. Tiền Tết nhận được hàng năm là minh chứng cho sự trưởng thành của thế hệ trẻ, nếu chúng ta sử dụng những tờ tiền cũ, hư hỏng làm phong bao lì xì sẽ để lại ấn tượng không tốt cho họ. Ngược lại, sử dụng những tờ tiền mới sẽ khiến họ cảm nhận được sự quan tâm, ấm áp của chúng ta và nó cũng sẽ trở thành một phần ký ức đẹp đẽ của họ.

- Thứ 3:

Cẩn thận không đưa tiền mặt trực tiếp mà hãy bỏ vào phong bì màu đỏ và viết những lời chúc tốt đẹp cho con trên phong bì. Ngoài ra, khi tặng lì xì chúng ta cần chú ý một số chi tiết để thể hiện sự quan tâm, chúc phúc cho thế hệ trẻ.

Đầu tiên, đừng đưa tiền mặt trực tiếp. Mặc dù tiền mặt có vẻ tiện lợi, nhưng sẽ hợp lý hơn nếu bạn bỏ tiền may mắn vào một phong bao màu đỏ. Phong bao màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và may mắn cùng những lời chúc tốt đẹp. Màu đỏ xuất hiện trên bao lì xì mang ý nghĩa thịnh vượng, thịnh vượng.

Thứ hai, hãy viết những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho con trên phong bao màu đỏ. Cho dù đó là lời chúc: "Chúc mừng năm mới" đơn giản nhất hay một lời yêu thương trìu mến, tất cả có thể tượng trưng cho lời chúc phúc của chúng ta dành cho thế hệ trẻ.

Những lời chúc phúc này có thể bày tỏ những lời chúc tốt đẹp cho sự phát triển khỏe mạnh, tiến bộ trong học tập và hạnh phúc của trẻ em. Bằng cách này, khi thế hệ trẻ mở phong bao màu đỏ, họ không chỉ cảm nhận được số tiền lì xì thực sự mà còn nhận được những lời chúc chân thành của chúng ta.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • thống kê world cup Sơ đồ trang web

    123