cách chơi domino

Chủ nhà thích thì bắt dọn đi, không lắp điều hoà như đã hứa: Tránh "tiền mất tật mang" khi thuê trọ

Tô Diệp - Ảnh: NVCC - Design: Trường Dương, Theo Phụ Nữ Số 15:34 24/08/2023

Cùng tìm hiểu những rắc rối có thể xảy ra khi đi thuê trọ và cách giải quyết.

Chủ trọ - người không uy tín, người khó nói chuyện

Thu Nguyệt (24 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông) đến nay đã trải qua 8 căn phòng thuê ở TP Hồ Chí Minh. Trên thực tế, trong hơn 5 năm đi thuê trọ, cô bạn cũng đã gặp một số rắc rối khá oái oăm với chủ trọ.

“Thời gian đầu vào TP Hồ Chí Minh, mình ở cùng cô ruột. Sau đó, mình tìm trọ ra ở riêng, có nhận được sự giúp đỡ từ một số người quen. Nhưng bởi vì chỉ coi trên mạng, không tự đi tìm hiểu nên mình đã gặp phải rắc rối. Cụ thể, mình đã chuyển vào 1 căn trọ theo lời gợi ý của người quen. Sau một thời gian có thêm 1 bạn chủ trọ tự ghép vào, như kiểu khách sạn mà đổi thành nhà trọ cho sinh viên. Có hôm ông quản lý nửa đêm gõ cửa rủ tụi mình đi chơi với những hành vi không đúng chuẩn mực. Lúc đó tụi mình sợ quá, đuổi ông đó đi luôn. Sáng hôm sau, tụi mình kiếm chỗ khác dọn đi liền, chấp nhận mất cọc".

Sau trải nghiệm này, Thu Nguyệt cho rằng dù là nhận lời gợi ý chỗ thuê trọ từ ai, mọi người cũng cần tự mình xác minh lại. Đặc biệt nên cẩn thận hỏi những người xung quanh khu vực đó về chủ trọ, người quản lý cũng như các quy định tại chỗ trọ.

Một rắc rối khác Thu Nguyệt nhớ đến bây giờ đó là thời điểm sau khi đi làm chuyển sang ở chung cư. Chỗ ở mới tốt hơn các phòng trọ, duy chỉ có chị chủ khá khó tính “sáng nắng chiều mưa". “Lúc không vui, chị liền bảo tụi mình dọn đi. Có khi thích lên, chị ấy lại bảo tụi mình ở tiếp. Đi thuê như vậy rất mệt vì lúc nào cũng cảm thấy bất an không biết khi nào chủ nhà không cho thuê tiếp nữa. Cuối cùng, chị ấy bảo tụi mình phải đi gấp, chuyển nhà rất gấp gáp".

Chủ nhà thích thì bắt dọn đi, không lắp điều hoà như đã hứa: Tránh tiền mất tật mang khi thuê trọ - Ảnh 1.

Thu Nguyệt

Chủ nhà không bảo trì phòng trọ, chất lượng không được như hợp đồng

Phương Thảo (23 tuổi, trợ lý dự án) có kinh nghiệm thuê nhà 2 năm và trải qua 6 căn trọ. Cũng giống như Thu Nguyệt, cô bạn đã gặp một số rắc rối với chủ trọ. Đầu tiên là vấn đề bảo trì và sửa chữa. Một số chủ nhà có không thực hiện bảo trì định kỳ cho căn nhà trọ hoặc không sẵn sàng sửa chữa những hỏng hóc khi cần. Điều này gây khó khăn và phiền toái cho Phương Thảo, đặc biệt là khi có các vấn đề cần giải quyết gấp như hỏng điện, rò rỉ nước.

“Có lần một bóng đèn nhà trọ mình bị hư khi vừa chuyển đến vài ngày nhưng khi báo chủ trọ phải mất vài ngày mới có người đến thay bóng mới. Hay như có 1 phòng trọ mình chỉ ở trong vòng 1 tháng. Lúc thuê phòng mình được cam kết rằng có máy lạnh. Tuy nhiên, sau khi cọc tiền nhà và chuẩn bị dọn đến lại được báo là gặp vấn đề vì đường dây điện quá tải nên phòng không thể lắp máy lạnh. Khi đó thời gian không cho phép tìm trọ mới và mình cũng đã cọc tiền nhà nên đành chấp nhận ở trong vòng 1 tháng rồi quyết định chuyển đi”.

Bên cạnh đó cũng sẽ có một số vấn đề nhỏ khác chẳng hạn như chủ nhà không cho phép nuôi thú cưng, giới hạn số lượng người ở, và giờ ra vào trọ. Những điều này một phần là đảm bảo an ninh cũng như không gian sống chung, nhưng phần nào cũng gây ra bất tiện cho người đi thuê. Hơn thế nữa, một số bạn trẻ không đọc kỹ quy định cũng sẽ dẫn đến những rắc rối sau này. Do vậy, mọi người nên hỏi kỹ xem có nên cho nuôi chó mèo, giờ ra vào và trao đổi kỹ càng với chủ nhà.

Chủ nhà thích thì bắt dọn đi, không lắp điều hoà như đã hứa: Tránh tiền mất tật mang khi thuê trọ - Ảnh 2.

Phương Thảo

Đọc quy định kỹ càng, hỏi chủ nhà rõ ràng để tránh rắc rối khi đi thuê

Theo Phương Thảo, những rắc rối khi thuê trọ và gặp phải các chủ nhà không phù hợp có thể xuất phát từ nhiều vấn đề và khía cạnh khác nhau. Nhưng lý do phổ biến có thể xuất phát từ:

- Không rõ ràng về điều khoản hợp đồng: Nếu các điều khoản trong hợp đồng thuê mơ hồ hoặc không được thảo luận rõ ràng trước khi ký kết, nó có thể dẫn đến sự hiểu lầm và xung đột sau này.

- Sự thiếu thông tin trước khi thuê: Khi người thuê không nắm rõ thông tin về chỗ trọ, khu vực, và chủ nhà trước khi ký hợp đồng, họ có thể gặp rắc rối về sự phù hợp và thoải mái.

Do vậy, với những người chuẩn bị đi thuê trọ, Phương Thảo cho rằng có 4 điều cần lưu ý:

- Nghiên cứu kỹ trước khi thuê: Trước khi quyết định thuê trọ, hãy tìm hiểu kỹ về khu vực, chỗ trọ, và chủ nhà. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về môi trường và điều kiện sống.

- Kiểm tra trạng thái căn nhà: Trước khi chuyển vào, bạn nên kiểm tra trạng thái của căn nhà và ghi lại bằng hình ảnh hoặc video. Điều này giúp bạn đảm bảo có bằng chứng về trạng thái ban đầu.

- Thảo luận trước về quyền và nghĩa vụ: Trước khi ký hợp đồng, thảo luận rõ ràng với chủ nhà về các quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên. Điều này có thể giúp tránh xung đột sau này, chẳng hạn như câu chuyện bảo trì nhà cửa trong thời gian thuê.

- Giữ gìn mối quan hệ tốt với chủ nhà: Mối quan hệ tốt với chủ nhà có thể giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh và tạo môi trường sống tốt hơn.

Ngoài 4 ý trên, từ trải nghiệm cá nhân, Thu Nguyệt khuyên rằng mọi người có thể tìm kiếm nhà trọ trên các kênh uy tín, tốt nhất là hỏi bạn bè những nơi họ đã từng ở và thấy ổn. “Hơn thế nữa, dù gặp phải mâu thuẫn với chủ trọ, hãy giữ tinh thần bình tĩnh và lạc quan để giải quyết. Vì dù họ gây bất lợi cho mình, gây khó dễ nhưng tất cả mọi chuyện đều có thể xử lý. Không nên nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần học tập và làm việc”.

Chủ nhà thích thì bắt dọn đi, không lắp điều hoà như đã hứa: Tránh tiền mất tật mang khi thuê trọ - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • cách chơi domino Sơ đồ trang web