cf là vị trí nào

Lịch sử sang trang: Chiếc máy bay điện đầu tiên trên thế giới cất cánh thành công

Thiên Di, Theo Nhịp Sống Thị Trường 12:00 30/09/2022

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã cất cánh thành công.

Chiếc máy bay điện Alice do công ty Eviation Aircraft của Israel chế tạo đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào sáng ngày 27/9. Chiếc máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Grant County International Airport của Washington. Máy bay điện Alice không phát thải, có chuyến bay đầu tiên ở độ cao 1.066m và kéo dài trong 8 phút.

Lịch sử sang trang: Chiếc máy bay điện đầu tiên trên thế giới cất cánh thành công - Ảnh 1.

Gregory Davis, chủ tịch và là CEO của Eviation, chia sẻ: “Đây chính là dấu mốc lịch sử. Chúng tôi chưa từng thấy sự thay đổi trong công nghệ động cơ máy bay kể từ khi chúng tôi chuyển từ động cơ piston sang động cơ tuabin. Lần gần đây nhất chúng ta được chứng kiến công nghệ hoàn toàn mới kết hợp với nhau là thập niên 1950”.

Với công nghệ pin tương tự như xe điện hoặc điện thoại di động và thời gian sạc 30 phút, máy bay điện Alice chở 9 hành khách có thể bay trong 1 giờ với quãng đường là 814,88km. Chiếc máy bay có vận tốc tối đa xấp xỉ 462 km/h. Nếu để đưa ra so sánh thì một chiếc Boeing 737 sẽ có vận tốc hành trình tối đa là 946 km/h.

Công ty Eviation được thành lập vào năm 2015 và đã phát triển chiếc Alice từ đó. Công ty hy vọng sẽ sử dụng thông tin thu thập được từ chuyến bay đầu tiên để xem xét các bước tiếp theo. Máy bay sẽ được giao cho khách vào năm 2017, mặc dù mốc thời gian dự kiến này có thể thay đổi.

Davis chia sẻ: “Thành thật mà nói, chúng tôi thực sự đã tạo ra hàng terabyte dữ liệu bằng hệ thống thu thập dữ liệu mà chúng tôi có trên máy bay. Vì vậy chúng tôi sẽ mất vài tuần xem xét dữ liệu để quan sát cách thức hoạt động của máy bay so với bản mô hình và phân tích của chúng tôi. Từ đó, chúng tôi sẽ biết phải làm gì tiếp theo”.

Công ty cho biết họ dự kiến sẽ phát triển một chiếc máy bay được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) chứng nhận vào năm 2025. Sau đó sẽ là 1 hoặc 2 năm bay thử nghiệm rồi mới giao Alice đến cho khách hàng.

Ba phiên bản của Alice hiện đang ở giai đoạn mô hình. Một mẫu máy bay chở khách, một mẫu máy bay công vụ và một mẫu chở hàng. Máy bay chở khách đi lại sẽ có 9 ghế khách và 2 phi công cùng 385,5kg hành lý. Mẫu máy bay công vụ được thiết kế với 6 chỗ ngồi với không gian rộng rãi hơn. Máy bay chở hàng sẽ có thể tích là 12,7 m3.

Hành trình cất cánh của Alice không phải là không gặp trục trặc. Theo dự kiến ban đầu, máy bay điện Alice sẽ cất cánh vào năm 2021 nhưng bị chậm trễ. Eviation phải đối mặt với vấn đề doanh thu và hàng loạt vấn đề thời tiết cản trở tiến độ thử nghiệm. Do đó, ngày bay của Alice bị lùi lại.

Hãng hàng không CapeAir dự kiến sẽ cho ra mắt đội máy bay hoạt động vào năm 2023 nhưng những chiếc Alice đã mua bị trì hoãn. Công ty vận chuyển quốc tế DHL và công ty cho thuê hàng không GlobalX cũng đã công bố kế hoạch mua chiếc máy bay này.

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • cf là vị trí nào Sơ đồ trang web