con mèo là gì

Miền Bắc đón đợt rét đầu tiên của mùa đông, miền Trung mưa rất to

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn, Theo Người Lao Động 17:00 12/11/2023

Chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đêm nay không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông và khu vực miền núi sẽ chịu rét đậm; khu vực Trung Bộ xuất hiện mưa rất to, có nơi trên 500 mm, nguy cơ ngập lụt.

Ngày 12-11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vừa có những nhận định liên quan đến đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về nước ta.

Miền Bắc đón đợt rét đầu tiên của mùa đông, miền Trung mưa rất to - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hưởng đánh giá đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa và gây ra đợt rét đầu tiên của mùa đông 2023-2024.

Theo diễn biến, chiều tối nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi và trung du Bắc Bộ, tiếp đến khu vực đồng bằng, sau đó là Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay thời tiết khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất trong đêm và sáng khoảng từ 16-19 độ C, vùng núi cao dưới 15 độ C.

Từ đêm nay đến khoảng 14 đến 15-11 sẽ xảy ra một đợt rét, vùng núi rét đậm cục bộ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Do tác động của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông nên Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó là Nam Trung Bộ từ đêm nay đến khoảng 16 đến 17-11 sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa nhận định, có những vùng như Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam 300-500 mm, có nơi trên 500 mm.

"Với nhận định mưa như vậy, khả năng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt lũ với trọng tâm là Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Mực nước sông lần này khả năng lên báo động 2, báo động 3, có sông trên báo động 3" - ông Hưởng lưu ý.

Do đó, ông Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo tác động của không khí lạnh và mưa khiến khu vực vùng núi xảy ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng cây trồng và vật nuôi. Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Khu vực Trung Bộ mưa lớn khả năng gây ra tình trạng lũ, ngập lụt ven đô thị, ven biển như khu vực Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Thời tiết khu vực Hà Nội từ đêm nay (12-11) chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C và đêm mai 13-11, nhiệt độ giảm tiếp còn 16-17 độ C.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • con mèo là gì Sơ đồ trang web