esport là gì

Một chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy áp lực mà các nhân viên Twitter đang phải chịu dưới "triều đại" Elon Musk

Bảo Nam, Theo Thể thao & Văn hoá 12:30 16/02/2023

Dường như ở công ty mạng xã hội này, chỉ thị của ông chủ Elon hiện giờ là thứ tồn tại duy nhất, còn những thứ khác có hay không, không quan trọng.

Nhiều sự chú ý của người dùng Twitter ngày càng đổ dồn vào Elon Musk kể từ khi ông mua lại dịch vụ mạng xã hội này vào tháng 10 năm ngoái. Và bây giờ, có vẻ như họ sẽ không thể thấy gì ngoài các dòng tweet của Musk trên Twitter.

Vào thứ Hai tuần này, một số người dùng Twitter đã bất ngờ nhận thấy rằng nguồn cấp dữ liệu ở phần "Dành cho bạn" của họ trên trang web chứa đầy các tweet và phản hồi từ vị tỷ phú công nghệ, bên cạnh các tweet quảng cáo. Một số người dùng thậm chí đã báo cáo rằng cả các tài khoản dù không theo dõi Elon Musk thì nguồn cấp dữ liệu vẫn chứa đầy các tweet gần đây của ông chủ Twitter.

Tất cả không rõ tại sao điều này lại xảy ra và đại diện của Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy áp lực mà các nhân viên Twitter đang phải chịu dưới triều đại Elon Musk - Ảnh 1.

Twitter bất ngờ tràn ngập những lời chia sẻ của Elon Musk vào đầu tuần này. Ảnh Twitter

Trong khi đó theo báo cáo của Platformer, mới đầu tuần trước Elon Musk đã có một buổi gặp gỡ trực tiếp các kỹ sư của Twitter, với nội dung nói về một cuộc thử nghiệm hồi đầu tháng này. Trong thử nghiệm đó, ông đã khóa tài khoản của mình để đích thân kiểm tra xem liệu các tweet bị khóa có tạo ra nhiều lượt xem hơn các tweet công khai hay không. Và cuộc gặp mặt đã khiến ông ra quyết định sa thải theo cách đầy bốc đồng một kỹ sư, người đã cố gắng đưa ra lời giải thích về lý do tại sao lượt người dùng xem tweet của Musk có thể giảm.

Trong cuộc họp đó, các kỹ sư và cố vấn đã ngồi lại với nhau. Musk đã hỏi nhóm của mình tại sao tài khoản của ông, vốn có “hơn 100 triệu người theo dõi”, lại chỉ nhận được “hàng chục nghìn lượt hiển thị”.

“Điều này thật lố bịch”, Musk nói, theo trích dẫn từ nhiều nguồn tin.

Một kỹ sư chính đã đứng ra giải thích rằng sự suy giảm có thể là do sự quan tâm của công chúng đối với Elon Musk đang suy giảm. Để hỗ trợ cho lời giải thích này, các nhân viên của Twitter đã cung cấp dữ liệu nội bộ cho thấy dấu hiệu tương ứng, bao gồm cả biểu đồ Google Xu hướng. Họ cũng chia sẻ kết quả của một cuộc điều tra về thuật toán của Twitter, và các con số cho thấy “không có sự thiên vị” nào đối với vị CEO của họ.

Nhưng không điều nào trong số này dường như làm hài lòng Musk, đặc biệt là lời giải thích rằng ông đã “không còn được công chúng quan tâm”.

Và Musk đã nói với vị kỹ sư đó rằng: “Bạn bị sa thải”.

Một chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy áp lực mà các nhân viên Twitter đang phải chịu dưới triều đại Elon Musk - Ảnh 2.

Elon Musk có phong cách quản lý "sát phạt" và chắc chắn không nhân viên nào muốn mình là "người được chọn". Ảnh internet

Hai câu chuyện tuy không cùng thời điểm, nhưng có chung một mối liên kết. Đó là sự quan tâm của người dùng mạng xã hội Twitter với các chia sẻ từ Elon Musk. Một số người thậm chí còn cho rằng do không thể tăng lượng người quan tâm tới Elon Musk một cách tự nhiên, các kỹ sư chỉ có thể sử dụng "biện pháp mạnh", bắt công chúng phải nhìn thấy các dòng tweet của ông chủ mình mọi lúc mọi nơi.

Rõ ràng, không ai muốn trở thành vị kỹ sư tiếp theo, đặc biệt khi xu hướng sa thải trong ngành công nghệ đang chưa có dấu hiệu dừng lại. Và việc làm hài lòng ông chủ có quyền lực tối cao dường như đang là điều quan trọng nhất tại công ty mạng xã hội này.

Bên cạnh đó, nhiều người khác cũng bày tỏ quan điểm cho rằng các kỹ sư tại Twitter đang làm việc theo phong cách “việc nhẹ làm trước”. Bởi giữa vô số lỗi bất ngờ đang ùn ùn phát sinh trên nền tảng này, họ đã lựa chọn việc xoa dịu cơn giận của ông chủ đầu tiên và dường như cũng là việc dễ dàng nhất.

Trước đó hôm 8/2, nhiều người dùng Twitter đã báo cáo các sự cố làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ trên nền tảng này, bao gồm mất quyền truy cập vào tin nhắn trực tiếp, nhận được thông báo lỗi cho biết họ "đã vượt quá giới hạn gửi tweet hàng ngày" và cần lên lịch các tweet để đăng chúng.

Cùng ngày hôm đó, Twitter thông báo họ có kế hoạch bắt đầu tính phí từ 100 USD một tháng để truy cập giao diện lập trình ứng dụng của Twitter, đây là giao diện mà các nhà phát triển và nhà nghiên cứu sử dụng để phân tích các dòng tweet công khai. Việc Musk chuyển sang tính phí cho các tính năng thường miễn phí đã khiến những người sử dụng nền tảng này khó chịu, đặc biệt là vì các thay đổi được thực hiện nhanh chóng mà không có sự thông báo trước.

Một báo cáo gần đây từ Fast Company cũng cho thấy các kỹ sư còn lại của Twitter đang làm việc trong "tình trạng hỗn loạn". Nhiều người nói rằng Musk đang buộc họ phải kích hoạt việc đóng băng mã lập trình thường xuyên, điều đã ngăn họ triển khai dần dần các tính năng thông qua việc thay đổi cơ sở mã lập trình. Giờ đây, họ đôi khi phải đưa ra quá nhiều thay đổi trong các đoạn mã cùng một lúc và không thể xác định được thay đổi nào gây ra sự cố.

Tham khảo Cnet, ArsTechnica

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • esport là gì Sơ đồ trang web