chơi liêng 3 cây

Muốn sống lâu khỏe mạnh thì tránh xa 6 thói quen hại mạch máu này

Mỹ Diệu, Theo Phụ nữ mới 16:26 28/09/2023

Mạch máu như một bản đồ giao thông khổng lồ đưa oxy và dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Do đó, muốn sống lâu phải chú ý đến mạch máu.

Theo thống kê, các mạch máu lớn và nhỏ trong cơ thể con người nối liền nhau dài 100.000km, có thể vòng quanh trái đất hai vòng. Mạch máu giống như một tấm bản đồ giao thông khổng lồ của cơ thể, phân bố ở nhiều mô và cơ quan khác nhau, máu mang oxy và chất dinh dưỡng chảy liên tục trong mạch máu, tạo thành mạng lưới tuần hoàn máu của cơ thể con người.

Nếu đường bị tắc, giao thông sẽ bị tê liệt, và mạch máu cũng vậy, nó bị tắc, cơ thể có thể "gục ngã". Huyết khối như bóng ma lang thang trong mạch máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người mọi lúc mọi nơi.

Để bảo vệ sức khỏe của mạch máu, tránh xa huyết khối, bạn tốt nhất nên tránh xa 6 thói quen xấu này. 

1. Ăn quá nhiều mỡ động vật và thịt đỏ dễ làm tắc nghẽn mạch máu

Khi con người nạp vào quá nhiều chất dinh dưỡng, lipid dư thừa khó đào thải ra khỏi cơ thể và tích tụ trong mạch máu. Một mặt dễ lắng đọng trong mạch máu, gây tắc nghẽn, mặt khác làm tăng độ nhớt của máu.

Muốn sống lâu khỏe mạnh thì tránh xa 6 thói quen hại mạch máu này - Ảnh 1.

2. Hút thuốc làm tổn thương mạch máu

Đối với những người hút thuốc, nếu duy trì lượng hút thuốc nhất định thì tình trạng xơ vữa động mạch rõ ràng sẽ xuất hiện theo thời gian. Ngay cả sau khi bỏ hút thuốc, sẽ mất một thời gian để sửa chữa hoàn toàn những tổn thương ở nội mô mạch máu.

3. Dùng quá nhiều muối và đường khiến thành mạch máu bị nhăn

Khi bạn ăn thực phẩm quá ngọt hoặc quá mặn, bạn dễ bị cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, mạch máu não và các bệnh khác.

4. Thức khuya khiến mạch máu bị tổn thương nhiều hơn

Khi thức khuya, con người rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài và liên tục tiết ra các hormone như adrenaline, có thể gây co mạch bất thường, lưu lượng máu chậm và huyết áp cao.

Muốn sống lâu khỏe mạnh thì tránh xa 6 thói quen hại mạch máu này - Ảnh 2.

5. Thiếu vận động sẽ tích tụ chất thải trong mạch máu

Nếu thiếu vận động, chất thải trong máu không thể thải ra ngoài, mỡ thừa, cholesterol, đường… sẽ tích tụ trong máu khiến máu đặc hơn và hình thành những quả bom hẹn giờ như mảng xơ vữa động mạch trong mạch máu.

6. Vi khuẩn trong miệng cũng có thể làm tổn thương mạch máu

Chất độc do vi khuẩn trong miệng tạo ra có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu và làm tổn thương nội mô mạch máu. Vì vậy, bạn đừng nghĩ đánh răng là chuyện nhỏ, nên đánh răng vào buổi sáng, buổi tối và súc miệng sau bữa ăn.

Nguồn và ảnh: The Healthy, Kknews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • chơi liêng 3 cây Sơ đồ trang web