giai mong giac mơ

Vụ em dùng trà sữa đầu độc chị họ vì yêu anh rể: Người anh rể có bị liên đới trách nhiệm hay không?

Long Quyền, TheoTrí Thức Trẻ15:48 02/01/2020

Liên quan đến vụ án đau lòng em gái đầu độc chị họ vì yêu anh rể ở Thái Bình khiến 1 người thiệt mạng, theo Luật sư Đặng Văn Cường, chỉ vì mối quan hệ bất chính của P.V.Q. đã gián tiếp gây ra cái chết của người khác và suýt làm vợ mình gặp nạn.

Qua điều tra cơ quan chức năng xác định, Lại Thị Kiều Trang (trú tại Kiến Xương, Thái Bình) và anh rể là P.V.Q. nảy sinh tình cảm yêu đương trong khoảng 10 tháng thì chấm dứt mối quan hệ bất chính. Do buồn chán nên Trang đã lên mạng tìm mua chất độc Natri Xyanua nhằm tự tử.

Vụ em dùng trà sữa đầu độc chị họ vì yêu anh rể: Người anh rể có bị liên đới trách nhiệm hay không? - Ảnh 1.

Nghi phạm Lại Thị Kiều Trang (trú tại Kiến Xương, Thái Bình).

Tuy nhiên, do ghen tuông với chị họ là chị Đ.H.Y. (vợ Q.) nên Trang đã nảy sinh ý định đầu độc, sát hại chị Y. bằng cách bơm chất độc Xyanua vào trà sữa. Vụ việc đã khiến chị N.T.H. (là đồng nghiệp của chị Y.) đang công tác tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình chết oan.

Sau khi mối quan hệ bất chính giữa Q. và Trang bại lộ, nhiều nghi vấn được đặt ra rằng: Mối quan hệ bất chính giữa 2 người này đã để lại hậu quả nghiêm trọng, người anh rể có thể bị xử lý như thế nào? Người anh rể cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ án trên, liệu có bị liên đới trách nhiệm hay không?

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chinh Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của Lại Thị Kiều Trang mang động cơ đê hèn đáng lên án và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Người này có thể sẽ phải đối diện với mức án tử hình.

Về phần người anh rể là P.V.Q., dù đã có gia đình nhưng vẫn yêu đương, quan hệ tình cảm với em họ của vợ trong suốt thời gian dài cũng cần phải có sự lên án mạnh mẽ của dư luận và người này cũng cần phải trả giá cho những hành động của mình.

Vụ em dùng trà sữa đầu độc chị họ vì yêu anh rể: Người anh rể có bị liên đới trách nhiệm hay không? - Ảnh 2.

Tại quê nhà, Trang được mọi người đánh giá là hiền lành, trước khi xảy ra vụ việc chưa từng mâu thuẫn với ai.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ nguyên nhân, động cơ và vai trò của P.V.Q. trong vụ án. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Q. biết về âm mưu đầu độc của Lại Thị Kiều Trang nhưng không ngăn cản, không tố giác thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Không tố giác tội phạm".

Trường hợp Q. biết Trang có âm mưu đầu độc vợ mình nhưng không ngăn cản mà còn xúi giục hoặc giúp sức cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì anh ta cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.

Ngược lại, trường hợp cơ quan điều tra không chứng minh được vai trò đồng phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm thì không có căn cứ để xử lý hình sự đối với P.V.Q.

Vụ em dùng trà sữa đầu độc chị họ vì yêu anh rể: Người anh rể có bị liên đới trách nhiệm hay không? - Ảnh 3.

Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình, nơi chị N.T.H. đang công tác.

Về hành vi Q. có quan hệ bất chính với Lại Thị Kiều Trang, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, bị người đời cười chê, lên án. Chính mối quan hệ này đã gián tiếp gây ra cái chết của chị H. và suýt chút nữa làm chị Y. (vợ Q.) mất mạng.

Mặc dù hành vi này đã vi phạm hôn nhân một vợ một chồng nhưng 2 người này chỉ thậm thụt chứ không công khai nên hiện nay chưa có chế tài hành chính hoặc chế tài hình sự để xử lý đối với Q.

Theo Luật sư Cường cho biết, hiện nay pháp luật chỉ có chế tài hành chính hoặc hình sự để xử lý đối với người đã có vợ, có chồng mà "chung sống như vợ chồng", chung sống công khai với người khác. Về việc quan hệ nam nữ thậm thụt, giấu diếm thì chưa có chế tài xử lý mà sẽ bị lên án bằng sức mạnh của dư luận xã hội.

Chính vì điều này, trường hợp P.V.Q. và Phạm Thị Kiều Trang có quan hệ bất chính nhưng không sống như vợ chồng thì sẽ không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
  • giai mong giac mơ Sơ đồ trang web